Cài xfce4 làm Linux Desktop trên VPS Ubuntu

Xin chào các bạn cũng lâu rồi không cho ra bài viết nào rất sorry các bạn độc giả. Hôm nay sau những ngày tết phê pha bia rượu mình lại tiếp tục đi vào đời viết lách để tiêu bớt năng lượng tích trữ lâu ngày cho cái body nó chuẩn hơn.

Linux Desktop Environments Tiếng Việt là môi trường desktop trên linux, một số người còn gọi GUI – Graphical User Interface, mình thì cứ gọi là giao diện đồ họa. Môi trường đồ họa các bạn hay dùng nhất là Windows 7/8/10 đó.

Trên linux thì có cả tá giao diện đồ họa đó như Gnome, KDE, LXDE… tha hồ cho bạn chọn. Nội dung bài ngày hôm nay mình sẽ hướng các bạn cài xfce4 làm Linux Desktop và cài xrdp làm Remote Destop Server trên VPS, sau đó cài thêm firefox để duyệt web nữa. Mình chọn xfce4 & xrdp vì nó tối giản hết mức chỉ khoảng 400MB bạn muốn đọc tin, tạo địa chỉ email USA hay kiếm tiền Youtube dùng cách này rất hay.

Yêu cầu:

 • VPS trắng tinh, tham khảo danh sách VPS giá rẻ mà mình đang dùng.
 • Hệ điều hành Ubuntu 16.10.

1. Cài xfce làm Linux Desktop

Thao tác đầu tiên khi sử dụng linux là phải cập nhật hệ điều hành

apt update
apt upgrade -y

Các bạn nhớ là cài đặt trên Ubuntu câu lệnh phải bắt đầu bằng chữ apt hoặc apt-get và thêm -y để khỏi phải mất công gõ chữ y xác nhận cài đặt.

Cài đặt

apt install -y xfce4

Đơi 2 phút là xong.

2. Cài xrdp làm Remote Desktop Server

Tuy cài xfce xong nhưng các bạn chưa thể truy cập vào màn hình desktop của linux đâu, bạn phải cài thêm một phần mềm để làm Remote Desktop Server nữa.

Hầu hết mọi người sẽ chọn vncserver làm Remote Desktop Server, trong thực tế sử dụng mình thấy việc setup vncserver không tiện rồi còn phải download vnc viewer về cài đặt làm Remote Desktop Client để kết nối đến server.

Nên trong bài này mình sẽ hướng dẫn cách cài xrdp làm Remote Desktop Server, bạn chỉ cần cài xong rồi vứt đấy không cần phải cài đặt thông số gì cả, từ trên windows các bạn kết nối đến server được ngay.

Để cài đặt các bạn chạy lệnh

apt install -y xrdp

Chú ý: để làm việc được luôn các bạn chạy thêm lệnh bên dưới để cài firefox

apt install -y firefox

3. Cách Remote Desktop vào linux

Đến chỗ này các bạn mới biết được sự lợi hại của xrdp. Trên Windows mặc định dùng RDP – Remote Desktop Protocol là giao thức độc quyền chỉ được duy nhất Microsoft được dùng để tạo Remote Destop Client. Nhờ có xrdp mà từ Windows chúng ta remote desktop đến Linux một cách đơn giản không cần cài thêm bất cứ phần mềm nào hỗ trợ.

Để làm việc, trên Windows bạn vào Start -> Run gõ chữ mstsc sau đó Enter

Màn hình hiện ra bạn nhập IP của server vào.

Windows Remote Desktop

Tiếp theo nhập tài khoản root và mật khẩu để vào giao diện đồ họa.

XRDP

Và đây là XFCE4 của bạn.

xfce Linux Desktop

Bây giờ đã có chuột có firefox, bạn muốn làm gì thì tùy thích.

4. Cảm nhận

Với cấu hình VPS RAM 512 MB, 1 Core chi phí hết 5$ như ở DigitalOceanVultr hay gói VPS 10$ RAM 2GB ở Linode bạn chỉ có thể làm việc một cách hạn chế vì khá lag, bạn tạo mail, click youtube rồi vứt đấy thì được chứ để xem youtube mượt mà thì bó tay.

Bài đến đây kết thúc được rồi xin hẹn gặp lại các bạn ở bài tới.

10 Comments

 1. khang November 28, 2018 Reply
 2. linh January 6, 2018 Reply
  • Hưng March 23, 2018 Reply
 3. phuc hong November 30, 2017 Reply
  • Mr Thủy November 30, 2017 Reply
 4. Duong July 2, 2017 Reply
  • Mr Thủy July 2, 2017 Reply
   • Duong July 2, 2017 Reply
    • Mr Thủy July 2, 2017 Reply
 5. sky July 1, 2017 Reply

Leave a Reply