Trỏ domain về DNS Server riêng – Nameserver

Mọi người chắc quá quen với việc dùng nameserver của nhà cung cấp VPS hay Domain rồi, thời gian gần đây còn có trào lưu nhà nhà dùng nameserver CloudFlare để chống DDOS nữa. Thực ra, cài vài ba cái website cá nhân thì bạn cũng không cần cầu kỳ làm gì cứ dùng nameserver của mấy thằng đó cho lành.

DNS Server là máy chủ cài dịch vụ phẩn giải tên miền (BIND) còn được gọi là Nameserver bạn gọi sao cũng được, nó là một mà.

Hướng dẫn trỏ domain về DNS Server riêng

DNS Server thường dùng cho công ty và tổ chức có nhiều máy trạm hay ứng dụng nội bộ, họ cần dùng domain để phân giải giúp mớ IP dễ dàng hơn. Các domain nội bộ này thường được đặt hơi dị một tí kiểu như thuysys.fuck chẳng hạn, miên sao họ nhớ là được không như domain chúng ta dùng ngoài Internet.

Mình thì hay cài DNS Serverr khi triển khai Control Panel để Share Host bạn bè người dùng, Dùng server riêng ngoài việc giúp truy cập web đạt tốc độ nhanh nó còn thể hiện được cái riêng của mình. Dịch vụ mình cung cấp nhìn cũng chuyên nghiệp hơn.

Dùng mãi mấy nameserver ns1.vultr.com hay ns1.digitalocean.com nhiều cũng nhàm, sao không dùng ns1.thuysys.tech cho máu.

Trong phần này mình không nói về cách cấu hình DNS Server, vì nó rất kỹ thuật nên để dịp khác có thời gian hơn mình giới thiệu với các bạn. Giờ coi như bạn đã có DNS Server hoàn chỉnh bạn chỉ cần trỏ domain về DNS Server riêng của bạn thôi.

Nếu đăng ký tên miền tại Godaddy bạn làm như sau. Đăng nhập vào tài khoản Godaddy -> My Products, chọn tiếp Manage.

Domain Manage

Ở đây mình sẽ cài đặt cho domain thuysys.tech, click vào nút hình bánh xe bò rồi chọn Manage DNS.

Manage DNS

Khi dùng Nameserver riêng bạn phải thêm bước add hostname trước khi trỏ domain về nameserver.

 

Trong giao diện DNS Management kéo chuột xuống dưới cùng đển mục Advanced Features chọn Host names.

Hostname

Bạn Add một hostname mới, trong hình mình thêm hai hostname mới là ns1.thuysys.tech, ns2.thuysys.tech có IP lần lượt là 45.32.12.45 – 45.32.12.46 đây đều là IP Public của Vultr. Bạn có nhiều server chạy dạng master/slave thì add thêm vào tùy bạn. Chọn Save.

Save hostname

Quay trở lại DNS Management. Tại Nameserves chọn Change nhập vào thông tin như bên dưới rồi Save lại.

Save Nameserver

Kiểm tra DNS Server trên Windows

Cài đặt xong domain, bạn làm thêm bước kiểm tra xem DNS Server hoạt động ổn hay chưa, kiếm con PC cài Win bất kỳ chạy cho mình mấy lệnh.

Dùng lệnh ping để kiểm tra mạng đến DNS Server có thông hay không.

ping ns1.thuysys.tech

Lệnh Ping

Reply rồi, mạng đã thông domain cũng được phận giải từ name sang IP tốt. Như vậy việc cài đặt domain trên godaddy đã chuẩn ở đây mình test thử với ns1 còn ns2 làm tương tự.

Dùng nslookup kiểm tra phân giải trên DNS Server, trong cmd gõ vào.

nslookup

Phải đổi nameserver của PC sang ns1.thuysys.tech vì mặc định PC thường dùng nameserver của modem, nhập vào.

server ns1.thuysys.tech

Tiếp theo mình sẽ dùng ns1.thuysys.tech phân giải domain thuysys.com bên ngoài xem sao.  Blog thuysys.com mình đang chạy trên máy chủ Linode mà.

Test phân giải thuận (Forward Lookup) từ name sang IP, nhập vào.

thuysys.com

Rồi Enter để xem kết quả. Thực ra Ping tên miền thành công cũng đồng nghĩa phân giải name sang IP chuẩn rồi, thêm nslookup kiểm tra cho chắc ^^.

Test phân giải ngược (Reverse Lookup) từ IP sang name, nhập vào IP của domain thuysys.com.

 139.162.36.70

Toàn bộ quá trình nslookup kiểm tra phân giải như hình bên dưới.

Sử dụng nslookup

Thế là xong, ngoài việc cài đặt Domain bạn đã biết cách kiểm tra kết nối mạng đến DNS Server bằng ping và cách kiểm tra phân giải tên miền bằng công cụ nslookup trên Windows. Làm quản trị mạng thì không thể thiếu hai thằng này.

Khi không truy cập được trang web được do cấu hình domain lỗi, bạn dùng hai công cụ này để khoanh vùng lỗi nhanh chóng.

Trên mạng cũng có nhiều trang web kiểm tra DNS như intodns.com, network-tools.com bạn tự trải nghiệm nhé.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, good luck.

Leave a Reply