Nghịch ngu, hướng dẫn restore VPS trên Linode

Chẳng là hôm thứ 7 tuần trước có thời gian mình vào chỉnh sửa CSS và xóa một vài tables không dùng đến nữa trong database của thuysys.com. Cũng cẩn thận chọn giờ khuya để táy máy thế mà không biết làm sao lại xóa nhầm mất mấy tables làm website lỗi lòi ra, kết quả là thuysys không truy cập được trong 15phut nhục ơi là nhục.

Cũng may mình luôn backup website làm nhiều bản, và bản thân VPS mình cũng dùng dịch vụ tự động backup VPS trên Linode định kỳ hàng ngày, hàng tuần thành ra không có gì phải lo cả.

Nhân cái việc không may này mình viết bài hướng dẫn cách restore để khôi phục dữ liệu VPS đã mất và một vài chú ý khi thực hiện để bạn đỡ phải mò mẫm nhiều.

Hướng dẫn restore dữ liệu VPS Linode

1. Yêu cầu

  • Áp dụng với những VPS đã enable tính năng Backup trên Linode, đây là tính năng trả phí $2/tháng.
  • Đã có ít nhất một bản backup trên datacenter của Linode.

Backup VPS Linode

Lưu ý khi phục hồi dữ liệu

Cơ chế backup VPS của Linode là backup toàn bộ Disk của VPS chứ không phải backup dữ liệu đang có trên Disk. Ví dụ bạn dùng gói VPS $10 có tổng dung lượng đĩa cứng là 30GB (bao gồm cả swap) thì bản backup sẽ có dung lượng đúng bằng 30GB.

 

Linode cung cấp cho chúng ta 2 cách để phục hồi VPS.

2. Restore trên chính VPS bị lỗi

Cách này khá rắc rối mình không khoái lắm. Vì nó yêu cầu chúng ta phải có ổ đĩa trống chưa sử dụng có dung lượng tương ứng với dung lượng bản backup.

Hix, lấy đâu ra 30GB bây giờ VPS có vài GB ổ SSD mount vào dùng hết rồi. May ra những người chia dung lượng thành nhiều Disk, dùng đến đâu mount vào đến đó thì mới còn dư dung lượng mà tạo Disk mới. Hoặc chỉ còn cách delete toàn bộ disk trên VPS đi tạo mới từ đầu, làm thế bạn phải xác định dữ liệu trên VPS sẽ bị xóa sạch.

Nên cách này mình thấy hơi lách cách.

3. Restore trên VPS mới

Mình sẽ hướng dẫn các bạn phục hồi VPS theo cách này, nhanh gọn mà vẫn đảm bảo dữ liệu trên VPS cũ còn nguyên.

Đầu tiên bạn phải tạo VPS mới có dung lượng ổ đĩa lớn hơn hoặc bằng VPS cũ. Theo mình dùng luôn gói con VPS cũ đang dùng  là được rồi. Bạn tham khảo bài viết “cách tạo VPS trên Linode” để rõ hơn.

Và điều quan trọng nhất là tạo VPS mới phải cùng location với VPS cũ.

 

Coi như bạn đã tạo VPS xong.

Bạn vào Dashboard của VPS lỗi chọn Backups, ở đây mình muốn phục hồi VPS tại thời điểm gần nhất nên chọn Daily Backup -> Restore to…

Daily backup

Bạn chọn VPS vừa mới tạo, để khôi phục bản backup lên trên đó.

Chọn VPS Restore

Sau đó bạn vào Host Job Queue của VPS mới để xem quá trình khôi phục dữ liệu. VPS của mình dung lượng 30GB đã sử dụng 6GB khôi phục lại mất khoảng 15 phút.Host Job Queue

 

Giờ đến phần quan trọng nhất. Như đã biết VPS mới tạo ra sẽ có IP Public riêng vậy bạn restore lại dữ liệu trên VPS mới đồng nghĩa với việc bạn phải trỏ Domain về IP mới.

Tuy nhiêu Linode cung cấp cho bạn một cớ chế hoán đổi IP giữa 2 VPS rất mượt, Linode gọi là IP Swap. Cơ chế này giống với Reserveds IP trên Vultr và Floating IPs trên DigitalOcean tuy nhiên ở Linode hoàn toàn free không mất một đồng nào cả.

Cách làm như sau.

Trên VPS cũ vào Dashboard -> Remote Access -> IP Swap như hình dưới.

IP Swap

Tiếp theo bạn chọn con VPS vừa phục hồi dữ liện lên đó.

Chọn VPS IP Swap

Bạn tích chọn cả 4 cho mình để hoán đổi toàn bộ IP, kể cả IP Public và IP Private.

Move it

Chỉ sau tích tắc là chuyển IP xong, sau đó bạn có thể truy cập website ngay được mà không phải trỏ Domain về IP VPS mới làm gì cho mệt.

Cách đổi IP VPS

Cách này thao tác rất nhanh, chỉ mất thời gian đợi Linode copy lại dữ liệu vào VPS mới mà thôi. Giờ bạn có thể xóa VPS cũ được rồi.

Qua lần này càng thấy việc sao lưu dữ liệu định kỳ rất quan trọng, mình thấy dịch vụ auto backup của Linode hoạt động rất tốt, đáng đồng tiền các bạn nên dùng cho VPS của mình.

Nhà cung cấp VPS nên dùng

Mình xin dừng bài tại đây, chúc các bạn thành công.

9 Comments

  1. StellaHome May 25, 2018 Reply
    • Mr Thủy May 25, 2018 Reply
  2. Vuong Nguyen March 3, 2018 Reply
  3. Tưởng Trần August 15, 2017 Reply
  4. Tien Dung May 2, 2017 Reply
    • Mr Thủy May 2, 2017 Reply

Leave a Reply