Nên sử dụng www hay không có www (non-www)

Có rất nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề dùng tên miền có www hay không có www (non-www), sự khác biệt giữa www và non-www trong SEO.
Trong bài này mình không bàn về kỹ thuật Redirect 301 hay Rewrite URL thế nào, mặc định bạn đã biết cấu hình website để dù gõ www hay non-www website sẽ chỉ sử dụng định dạng bạn đã chọn để tránh lỗi Duplicate Content (trùng nội dung).

Dùng www hay non wwwTrên thực tế website dùng cả www và non-www, có trang dùng dạng tenmien.xyz có trang lại chỉ dùng www.tenmien.xyz.
Về mặt kỹ thuật tenmien.xyz và www.tenmien.xyz là khác nhau, một là thằng tên root domain (miền gốc) một thằng là sub domain (tên miền con). Khi gõ 2 tên miền này trên trình duyệt nó có thể hiển thị 2 nội dung khác nhau, hiểu là 2 website tách biệt hoặc chỉ một nội dung hiểu là một website duy nhất.

Như vậy khác nào đứng ở ngã 3 đường chọn cái domain mà khoai thế, mới làm website sao mà chiến tiếp được. Để chốt hạ được vấn đề mình góp ý thế này, bạn hãy trở lại với mục đích của mình.

Mua domain để làm gì.

Nếu chỉ muốn làm một website dạng blog chém gió tưng bừng với bạn bè, xây dựng các dịch vụ cá nhân chẳng thèm quảng bá làm gì thì cứ phang đại 1 dạng domain mà dùng thế thôi.

Còn muốn đăng ký tên miền để phát triển website theo hướng mở có màu sắc thì đọc tiếp.

Nhiều người khuyên không dùng www vì lý do, www là dạng subdomain không mạnh bằng root domain trong SEO, người dùng hầu như không gõ www khi truy cập website, không dùng www thì domain ngắn hơn và một số lý do khác…

Thuật toán google

thuysys.com dùng www

Mình thích dùng www.thuysys.com vì lý do đơn giản như sau.

Search trên wiki ba chữ www này là World Wide Web dịch cho mượt sẽ là thế giới web. Ba chữ www để chỉ ra rằng khi truy cập vào tên miền này là bạn đang vào một dịch vụ website chia sẻ thông tin cho người dùng để phân biệt với các nội dung khác như mail.tenmien.xyz liên quan đến gửi nhận email, file.tenmien.xyz liên quan đến chia sẻ file dữ liệu, app.tenmien.xyz dùng để cung cấp ứng dụng di động…

Mình so sánh thế này, www giống với tên gọi hàng ngay của mình là THỦY HOT BOY, vì nhìn mình đẹp trai phong độ ^^ như vậy chỉ cần nghe tên mình các bạn đã biết mình ngon lành rồi. Còn non-www giống với tên theo giấy khai sinh là Nguyễn Thủy nghe thô không mấy ấn tượng.

Như vậy dùng www giúp phân vùng được dịch vụ website vơi các dịch vụ khác, thể hiện được nội dung truyền tải khi người dùng truy cập domain của bạn. Thời điển hiện tại mình không khăng định cái nào có lợi cho SEO hơn, nhưng chắc chắn nó là một tiêu chí quan trọng trong việc phận loại nội dung trên internet, chẳng thế mà google có drive.google.com, mail.google.com, photos.google.com.

Kết lại

Xét cho cùng mọi thuật toán google nghĩ ra đều cố gắng biến cỗ máy này hoàn hảo hơn, có lối suy nghĩ giống con người nhất, để đoán được suy nghĩ của người gõ keyword trên công cụ tìm kiếm. Tựu trung lại khi xây dựng website bạn đừng quá tập trung vào các thuật toán trừng phạt Google Panda, Penalty, Sanbox làm gì mà hãy là người tìm kiếm trên internet và nghĩ xem họ sẽ gõ cái gì để tìm đến website của bạn.

Trên đây là một số quan điểm của mình về việc dùng www hay non-www và một chút định hướng phát triển nội dung, mình chỉ khuyên các bạn khi đã dùng định dạng nào thì chỉ dùng định dạng đó mà thôi. Hy vọng bài viết này giúp bạn chốt được cái domain để rảnh rang làm việc khác.

4 Comments

  1. Hồ Quang Đại June 9, 2018 Reply
    • Mr Thủy June 9, 2018 Reply
  2. Xuân Hòa Blog October 24, 2016 Reply
    • admin October 24, 2016 Reply

Leave a Reply