Tìm hiểu và hướng dẫn cách chỉnh sửa file hosts

Bạn thường được người ta khuyên sửa đổi file hosts thế này, thế kia để khắc phục lỗi không vào được mạng xã hội Facebook và Google Plus hay down file hosts về để Path phần mềm, tạo domain ảo trong mạng LAN để chạy website.

Vậy chỉnh sửa và ứng dụng của nó thế nào mình cùng tìm hiểu nhé.

1. File hosts là gì ?

Có thể hiểu đơn giản file hosts là file lưu thông tin DNS trên chính PC của bạn, mặc định nó không được thiết lấp gì cả.

Nguyên tắc hoạt động của file hosts như sau:

Khi bạn mở web browser truy cập vào một trang web nào đó, trình duyệt sẽ ưu tiên tìm địa chỉ trang web trong file hosts trước nếu không thấy thông tin gì nó truy vấn các DNS Server bên ngoài.

Nội dung file host

File hosts mặc định

2. Tìm file hosts ở đâu ? 

Trong bất kỳ hệ điều hành nào cũng đều có file hosts từ Windows đến Linux, nhưng mặc định file hosts bị ẩn đi với các hệ điều hành khác nhau và ở những vị  trí khác nhau.

 • Hệ điều hành Windows C:\Windows\System32\drivers\etc
 • Hệ điều hành Linux: /etc/hosts

Vị trí file hosts trên Windows.

Vị trí file host

3. Tìm hiều file hosts qua ví dụ

File hosts gồm hai phần chính IP và Hostname cách nhau bởi khoảng trắng.

Để chỉnh sửa và lưu được những thay đổi trong file hosts trên hệ điều hành từ Windows Vista trở lên bạn phải chạy Notepad với quyền Run as Administrator
Mở notepad với quyền Administrator

Open Notepad

Giả xử chúng ta có mẫu file hosts gồm 3 bản ghi như hình bên dưới.

Thêm record vào file hosts

Và sơ đồ như sau.

Chỉnh sửa file hosts

Mô hình cách hoạt động của Filehost

Trong đó

 • 192.168.0.10: IP máy tính của bạn dùng để lướt web.
 • 192.168.0.20: IP Web Server chạy website giả mạo thuysys.com trong mạng LAN.
 • 173.252.100.26: IP của facebook.

Trường hợp 1, sửa file hosts chuyển hướng truy cập

Trường hợp này ta sẽ chỉnh sửa file hosts trên chính PC mà chúng ta dùng để lướt web có IP 192.168.0.10, một bản ghi sẽ được thêm vào với nội dung là.

192.168.0.20          thuysys.com

Khi đó, người dùng sử dụng trình duyệt Chrome truy cập thuysys.com ngoài internet.

Thì theo đúng trình tự đã nói ở trên trình duyệt sẽ kiểm tra file hosts trước. Nên nó sẽ thấy có một bản ghi có IP là 192.168.0.20 và hostname tương ứng là thuysys.com nó sẽ không truy vấn DNS Server bên ngoài nữa mà trả về kết quả là trang giả mạo trong mạng nội bộ.

Như vậy trình duyệt đã bị lừa, nó không truy cập đúng nội dung trang thuysys.com ngoài internet như yêu cầu.

Trường hợp này rất hữu ích với các bạn muốn xây dựng Web Server trong mạng LAN. Thay vì bạn truy cập trang web theo IP là http://192.168.0.20 bạn chỉ việc gõ http://thuysys.com là xong đỡ phải nhớ IP cho mệt đầu. Bạn sẽ không cần phải mua domain vội, khi chuyển web từ localhost lên hosting hay VPS cũng không phải đổi link gì cả. Cách làm này được coder ứng dụng trong việc kiểm thử website rất phổ biến.

Trường hợp 2, chặn truy vấn DNS

Trường hợp này ta sẽ không tác động gì đến file hosts trên PC của chúng ta, mà sẽ đề cập đến việc chặn truy cập các trang web nước ngoài từ phía nhà mạng (ISP).

Giả xử chúng ta bị  ISP chặn truy cập Facebook. Đúng theo trình tự hoạt động đã nói ở trên, trình duyệt sẽ kiểm tra file hosts trước. Do file hosts trên PC chúng ta không thay đổi gì nên trình duyệt sẽ bỏ qua file hosts và tự động chuyển truy vấn cho máy chủ DNS bên ngoài của ISP.

Nhưng tại đây mấy ông IT của ISP đã dùng firewall chặn truy vấn tên domain facebook.com. Do đó trình duyệt sẽ nhận được kết quả là không tìm thấy trang facebook.com và hiện thông báo lỗi. Mặc dù trang facebook.com vẫn hoạt động bình thường.

Việc đó cũng giải thích, tại sao bạn dùng mạng của ISP này lại vào được face còn của ISP khác thì không được.

Trường hợp 3, vượt tường lửa vào Facebook

Lại giả xử, chúng ta chèn thêm 2 bản ghi vào file hosts với nội dung như sau.

173.252.100.26          login.facebook.com
173.252.100.26          developers.facebook.com

Khi đó nếu chúng ta truy cập trang login.facebook.com hay developers.facebook.com trình duyệt biết ngay địa chỉ của hai trang này có IP là bao nhiêu, nên nó sẽ phớt lờ dịch vụ DNS bên ngoài và truy câoh trực tiếp đến IP 172.252.100.26 ngay.

Như thế trình duyệt đã vượt qua Firewall của ISP một cách ngoạn mục và hiển nhiên hiển thị đúng nội dung 2 trang của facebook ngoài internet.

Như vậy mạng nhà ai mà bị chặn mạng xã hội thì dùng cách này rất hiệu quả mà không phải cài đặt phần mềm vượt tường lửa nào cả.

Với môi trường Linux bạn cũng làm tương tự, để rõ hơn bạn đọc thêm bài: cách chỉnh sửa file hosts trên linux 

4. Kết bài

Bạn thấy đấy, khi hiểu về file hosts chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã dễ dàng truy cập được vào Facebook hay Google Plus rồi.

Trong quá trình thao tác bạn phải hết sức cẩn thận, vì nó có thể điều hướng truy cập sai và làm bạn truy cập sang website không mong muốn. Một ngày nào đó khi bạn truy cập vào trang tin tức hàng ngày mà thấy hiện ra một trang xxx bạn cần nghĩ ngay đến file hosts, có thể virus hoặc ai đó đã sửa file hosts trên máy tính của bạn.

Để hiểu sâu hơn về cách hoạt động của file hosts khi vận hành website bạn đọc thêm bài dưới nhé.

Qua mỗi bài mình cố gắng viết và diễn đạt sao cho đơn giản dễ hiểu tránh mang nặng kỹ thuật để ai cũng có thể tiêu hoá được. Có thiếu sót gì các bạn đừng ngại khi đưa ra ý kiến của mình, hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tới.

4 Comments

 1. phung July 21, 2016 Reply
  • admin July 21, 2016 Reply
 2. nguyễn thắng April 5, 2016 Reply
  • admin April 5, 2016 Reply

Leave a Reply