Hướng dẫn đăng ký tài khoản và tạo VPS tại Linode

Nếu ngày nào đó bạn cảm thấy website chạy quá ì ạch thường xuyên bị quá tải, bị giới hạn nhiều về tài nguyên trên share host hãy kiếm cho mình một con VPS.

I. Giới thiệu

VPS (Vitrual Private Servers) hay bây giờ còn gọi là Cloud Hosting, được xây dựng trên công nghệ điện toán đám mây nhằm kết hợp sức mạnh nhiều máy chủ vật lý.

Trong phân khúc giá rẻ đi đầu trong lĩnh vực này phải kể đến Linode sau đó đến Digitalocean, Vultr.

VPS mua tại Linode có nhiều mức giá khác nhau, được chia làm hai nhóm khác nhau.

Standard Plans

Đây là nhóm VPS phổ thông giá dao động từ $5-$80/tháng, VPS thuộc nhóm này thừa đủ cho bạn chạy hầu như tất cả các nhu cầu rồi.

High Memory Plans

Nhóm thứ hai này gồm những VPS có cấu hình RAM cực khủng chuyên phục vụ cho nhu cầu đặc thù như render, database, caching… 

Bảng giá VPS trên Linode 2017

Bảng giá VPS 2017

1. Ưu điểm

Đầu tiên phải nói rằng VPS ở Linode rất ổn định và có nhiều ưu điểm bạn cần biết.

Datacenter

Do website tập trung vào đối tượng trong nước, nên quan tâm hàng đầu của mình là datacenter đặt càng gần Việt Nam càng tốt sau đó mới đến các tiêu chí khác.

Linode có datacenter cả ở Tokyo và Singapore, hiện thuysys.com đang dùng VPS ở Singapore mình thấy rất hài lòng chưa bao giờ phải gửi ticket nhờ hỗ trợ kỹ thuật sửa lỗi VPS cả.

Plan

Nếu so sánh với Vultr tại thời điểm này thì giá và cấu hình cho từng Plan của  Linode chưa phải tốt nhất. Tuy nhiên mình đánh gá cao thiết kế Plan High Memory Plans rất phù hợp với những website lớn, cần khả năng xử lý cao.

Tính phí

Linode tính phí sử dụng VPS cả theo giờ và theo tháng. Bạn dùng đủ 30 ngày thì tính phí theo tháng còn dùng ngắt quãng không đủ ngày thì lại tính theo giờ. Tiền sẽ bị trừ vào mùng một hàng tháng, nếu không dùng VPS nữa bạn phải xóa hẳn đi thì Linode mới không tính phí cho bạn.

Linode gần đây đã hỗ trợ thêm cổng thanh toán Paypal.

NodeBalancers

Tinh năng cân bằng tải trên nhiều VPS. Khi lượng truy cập lên quá lớn bạn cần đến sức mạnh của nhiều VPS hãy nghiên cứu tính này, rất hữu ích chống tấn công DDOS.

Bạn chỉ dùng được tính năng cân bằng tải cho những VPS được khởi tạo trên cũng một Datacenter thôi. Tính năng này rất giống với Load Balancer trên DigitalOcean.

Longview

Nhà cung cấp VPS giá rẻ duy nhất cung cấp free cho bạn tính năng monitor VPS rất pro. Bạn có thể theo dõi tình trạng RAM, CPU, Database, Webserver … Nói chung đây là công cụ giám sát VPS rất tuyệt vời mà bạn nên cài ngay cho VPS của mình.

Ngoài ra còn một loạt tính năng như Clone, Backup VPS định kỳ, Graphs theo dõi hệ thống. Kết hợp công nghệ ảo hóa KVM và ổ cứng SSD để tăng sức mạnh cho máy chủ. Còn nhiều tính năng khác bạn tự khám phá thêm.

2. Nhược điểm

Giao diện web quản trị xấu, từ trong ra ngoài nhìn rất thô.

Backup hay tạo Snapshot mất phí và giá cao hơn so với các đơn vị cung cấp VPS khác. Như Vultr thì miễn phí tạo Snapshot và thu $1 cho tinh năng Backup tự động.

Còn lại thì good cả ^^.

II. Cách đăng ký tài khoản tại Linode

Bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn đăng ký tài khoản tại Linode, để trại nghiệm Cloud VPS tại đây xem thế nào.

Mở tài khoản tại Linode khá là dễ bạn truy cập trang chủ vào trang chủ ấn Sign Up

Đăng ký tài khoản Linode

Đăng ký tài khoản
Sau đó nhập địa chỉ email mật khẩu đăng nhập
Thông tin tạo tài khoảnLinode sẽ gửi vào mail của bạn yêu cầu xác nhận, bạn click vào link xác nhận để chuyển đến trang quản trị tài khoản VPS.

Bạn được chuyển đến trang Welcome, ấn vào OK, Let’s complete my signup để chuyển sang phần khai báo thông tin thanh toán khi mua VPS.

Đăng ký tài khoản hoàn tất

III. Nạp tiền vào tài khoản Linode

Linode chấp nhận thanh toán qua thẻ Visa, Master Card và Paypal.

Trong hướng dẫn này mình dùng thẻ Visa của Techcombank để nạp tiền vào tài khoản. Bạn nào chưa có thẻ chạy ù ra ngân hàng 15-20 phút là có thẻ thôi.

Thẻ Visa card
Sau đó nhập thông tin tài khoản

Thông tin thẻ
Chỗ Preload Amount đây là số tiền bạn sẽ nạp vào Linode lần đầu đăng ký cần nạp, tối thiểu là $5. Số tiền này sẽ được cộng vào tài khoản Linode và được dùng để trả hóa đơn sử dụng VPS sau này.

Sau đó ấn Add Credit Linode sẽ thống báo thành công qua mail.

IV. Khơi tạo VPS mới

Tiếp theo bạn sẽ được yêu cầu chọn plan VPS, với nhu cầu chạy website bình thường bạn chỉ cần gói Linode 1024 là được rồi.

Quan trọng nhất là bạn phải chọn location cho đúng, site hướng đến đối tượng trong nước thì bạn nên chọn location tại Singapore hoặc Tokyo để có tốc độ về Việt Nam tốt nhất. Thuysys.com dùng VPS Singapore thấy rất tốt.

Chọn xong bạn ấn Add this Linode!.
Chọn Plan và Location trên Linode
Sau đó bạn được chuyển sang giao diện quản trị VPS vừa khởi tạo, ở đây bạn sẽ thấy 6 menu chính ở trên cùng.

 • Linodes: cung cấp một số thông tin quan trọng như trạng thái của VPS, địa chỉ IP Public dùng để SSH, location của VPS.
 • NodeBalances: cung cấp cấu hình cân bằng tải.
 • Longview: cài đặt monitor dịch vụ theo thời gian thực.
 • DNS Manager: quản trị DNS, VPS chạy website nào thì bạn khai báo domain của website vào đây.
 • Account : thông tin tài khoản và thanh toán.
 • Support : gửi tin yêu cầu hỗ trợ.

Chi tiết quản trị và cách dùng các menu đó mình sẽ có bài hướng dẫn chi tiết cho các bạn. Còn bây giờ bạn cần biết cách tạo một VPS trên Linode như thế nào đã.

Vào Linode -> Dashboard.

Giao diện quản trị VPS
Trong Dashboard bạn thấy có hai nựa chọn.

 • Deploy an Image: để tạo VPS với template cấu hình được Linode dựng sẵn, các bạn nên dùng tùy chọn này.
 • Create a new Configuration Profile: dành cho các bạn hiểu rõ về linux và công nghệ ảo hóa. Nó dùng để tạo template cấu hình riêng theo phong cách của bạn. Bao gồm các thay đổi về Virtual Machine Mode để ảo hóa một phần hay toàn bộ, thay đổi Kernel, phân vùng ổ đĩa và file hệ thống.

Cho đơn giản bạn click Deploy an Image sau đó chọn hệ điều hành, ở đây mình dùng CentOS 7, đặt mật khẩu cho root rồi ấn Deploy.

Deploy VPSRất nhanh, mất tầm 20s là bạn đã tạo xong VPS rồi.

Khi deploy xong VPS của bạn vẫn chưa chạy được nó ở trạng thái Powered Off, bạn ấn vào Boot để khởi động VPS sẽ mất khoảng 5s để start VPS.

Khởi động VPS

Khi Server Status chuyển sang trạng thái Running là bạn có thể dùng được rồi. Bạn chỉ cần mở Putty lên nhập IP Public vào để SSH đến VPS.

Ấn Open để tạo SSH, sau đó nhập tài khoản root vừa tạo ở bước trên vào là sử dụng VPS thôi.

Cách dùng VPS Linode

V. Tổng kết

Bạn thấy đó để mua và tạo VPS trên Linode chỉ sau một nốt nhạc, quan trọng là có tiền trong thẻ. Bài này mình chưa chi tiết được hết các menu và tính năng trong khu vực quản trị VPS của Linode nên đành hẹn các bạn ở bài tới.

Trong thời gian chờ đợi các bạn tham khảo thêm một bài viết về cách sử dụng Linux cơ bản.

Đây đều là kiến thức rất cần thiết đẻ làm quen với máy chủ linux.

Hẹn gặp lại các bạn.

5 Comments

 1. W&J November 16, 2017 Reply
 2. dung July 27, 2016 Reply
  • admin July 27, 2016 Reply

Leave a Reply